Giáo Dục

Cách học văn hiệu quả chỉ cho người mất gốc, đạt điểm cao

Đối với nhiều bạn học sinh, môn Văn là môn khá “khoai” để có thể ghi nhớ được hết nội dung tác phẩm, tác giả. Tuy nhiên nếu biết cách học hiệu quả thì đây là môn học cực kỳ thú vị, giúp bạn khám phá được nhiều điều hay trong cuộc sống. Vậy nên, dưới đây wizardingdayz chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo về cách học văn hiệu quả để các bạn có thể sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới. Cùng theo dõi nhé.

I. Suy nghĩ tích cực

Cách học văn hiệu quả
Hãy động viên mình mỗi khi học bài
Thực tế, có rất nhiều bạn học sinh bỏ bê môn Văn chỉ với suy nghĩ Mình không thể học được, hay Minh không có khả năng… Chính sự không hứng thủ, chán nản này khiến bạn gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Vậy nên, hãy dành cho bản thân vài phút để tự nhủ với bản thân rằng Người khác học được thì mình cũng học được.
Bới không giống với các môn tự nhiên như toán, lý, hóa, bạn chỉ cần chăm chỉ là có thể giải quyết được tất cả dù có mất gốc đi chăng nữa.

II. Nắm chắc nội dung cơ bản từng tác phẩm

Cách học văn hiệu quả thực ra không phải quá cầu kỳ trong việc phân tích những điều trừu tượng của tác phẩm. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn cần hiểu rõ nội dung chính của tác phẩm, từ đó triển khai các ý nhỏ dễ dàng hơn.
Chẳng hạn với tác phẩm Rừng xà nu, bạn chỉ cần hiểu rõ nội dung chính là cuộc chiến của buôn làng Xô Man qua lời kể cụ Mết, với nhân vật chính là anh hùng Tnú. Từ đó, bạn có thể dễ dàng móc nối thêm nhiều ý khác vào trong bài viết của mình.

III. Đọc thật nhiều

Cách học văn hiệu quả
Đọc nhiều sách giúp bạn có kiến thức sâu rộng hơn
Việc đọc nhiều giúp bạn có thêm những thông tin, kiến thức về nhiều lĩnh vực. Để từ đó có thể vận dụng liên hệ, tạo chiều sâu cho bài viết của mình. Đây cũng chính là một trong những cách học văn hiệu quả giúp bạn có được điểm số cao trong các kỳ thi.
Bạn nên đọc nhiều loại sách khác nhau, điều này sẽ giúp bạn có sự hiểu biết đa dạng, sâu rộng hơn, từ đó vận dùng vào bài viết để làm tăng sự hấp dẫn cũng như tạo ấn tượng với thày cô khi chấm điểm. Không chỉ vậy, việc đọc sách nhiều còn giúp bạn học được cách thể hiện bài văn theo bố cục hợp lý, trình bày quan điểm sao cho logic cũng như từ ngữ được trau chuốt hơn.

IV. Không phụ thuộc vào sách tham khảo

Mặc dù sách tham khảo sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng hay nhưng điều này sẽ khiến bạn bị phụ thuộc vào chúng mối khí viết văn. Hãy nhớ, văn học là môn của sự sáng tạo, vậy nên bạn hãy thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình thay vì đi mượn câu từ của người khác nhé.
Việc dùng sách, tài liệu tham khảo không xấu nhưng bạn nên tiếp thu nhiều ý tưởng thay vì bị phụ thuộc vào nó quá nhiều.

V. Học với tâm trạng thoải mái

Cách học văn hiệu quả
Văn học là môn của sự sáng tạo
Một cách học văn hiệu quả tuy đơn giản nhưng lại rất cần thiết. Bạn hãy nhớ học văn là quá trình khám phá từ từ, đừng ép buộc bản thân phải học.
Hãy học văn với niềm yêu thích thì bạn sẽ thấy môn này không hề khó nhằn chút nào. Đừng ngại viết ra những suy nghĩ, ý kiến của mình khi làm văn. Đôi khi sự sáng tạo đó lại khiến bài viết của bạn thêm nổi bật trong mắt giáo viên đấy.

VI. Ghi nhớ nhiều dẫn chứng

Đây là điều rất quan trọng khi làm văn, nhất là trong những bài viết nghị luận xã hội. Một bài văn có dẫn chứng thực tế sẽ tạo ấn tượng tốt với người đọc.
Tuy nhiên, bạn không nên dùng mãi 1 dẫn chứng cũ mà nhiều người đã biết trước đó. Thay vào đó, hãy sử dụng dẫn chứng mới bằng cách đọc tin tức, báo chí hàng ngày, chắc chắn bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao. Đây là một trong những cách giúp bạn học văn hiệu quả và đạt điểm cao.

VII. Áp dụng phương pháp bản đồ tư duy

Cách học văn hiệu quả
Sử dụng bản đồ tư duy giúp bạn nhớ lâu hơn
Đây là một trong những cách học văn hiệu quả rất hữu hiệu dành cho các bạn học sinh. Bằng cách tự mình hệ thống lại các kiến thức đã học với sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. Các bạn học sinh có thể vẽ sơ đồ tư duy vào cuốn sổ tay để luôn đem theo bên mình và xem lại khi rảnh, chắc chắn bạn sẽ nhớ rất lâu đấy. Thực tế, việc nhớ kiến thức môn Văn đã học không quá khó, chỉ cần bạn kiên trì và nghiêm túc thì chắc chắn sẽ đạt điểm cao trong các kỳ thi.

VIII. Chăm chỉ làm bài tập, luyện viết văn

Với môn học nào cũng vậy, sự chăm chỉ chính là cách học hiệu quả nhất, giúp bạn trau dồi các kiến thức đã được học trên lớp cũng như rèn luyện kỹ năng bản thân.
Việc chăm chỉ làm bài tập sẽ giúp bạn thực hành nhiều dạng đề khác nhau, rèn luyện sự nhanh nhạy trong các câu hỏi. Hơn thế, cùng giúp hệ thống lại kiến thức hiệu quả hơn.

IX. Không cần đi học thêm nhiều

Cách học văn hiệu quả
Thay vì chen chúc trong các lớp học thêm, bạn hãy chủ động làm bài tập, luyện viết văn ở nhà
Những lớp học thêm với số lượng học sinh quá đông sẽ khiến bạn không thể tập trung hiệu quả. Hơn thế, tại đó sẽ có người học, người không nên bạn dễ bị phân tán tư tưởng. Vậy nên không cần phải học thêm, đến các trung tâm luyện thi, cách học văn hiệu quả nhất là chủ động dành thời gian ở nhà để luyện viết các bộ đề khác nhau. Có gì không hiểu, bạn hãy hỏi giáo viên của mình. Cách học này rất hiệu quả mà lại chủ động về mặt thời gian.

X. Kết hợp học online

Ngoài việc học trên lớp, bạn có thể xem các bài giảng online trên Internet. Đây cũng là phương pháp học tập hiệu quả được nhiều bạn học sinh áp dụng. Một tác phẩm trong chương trình học sẽ có rất nhiều video giảng online được đăng tải trên mạng. Bạn có thể xem để học hỏi cách nhìn nhận của họ, từ đó đưa ra được quan điểm của mình.
Trên đây là một số cách học văn hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả nhất. Bằng tất cả sự nỗ lực, chăm chỉ của mình ngày hôm nay, chắc chắn bạn sẽ nhận được những thành tựu tương xứng. Chúc các bạn thành công.