Giáo Dục

Học kế toán ra làm gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên kế toán khi ra trường

Kế toán là một trong những bộ phận không thể thiếu trong bất kì doanh nghiệp hay cơ quan, tổ chức nào chính vì vậy mà ngành kế toán luôn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để thi vào. Một câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra đó chính là học kế toán ra làm gì?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được câu trả lời cùng với nhiều thông tin hữu ích  về ngành kế toán nhé!

I. Ngành kế toán là gì?

1. Công việc của ngành kế toán

Kế toán là gì? Kế toán làm công việc gì? Trước khi đi vào tìm hiểu xem học kế toán ra làm gì thì chúng ta cần phải nắm được câu trả lời của hai câu hỏi trên. Giải thích theo nghĩa Hán Việt thì “kế” trong từ kế toán tức là chỉ những ghi chép về tài sản cùng những hoạt động của các tổ chức đơn vị; còn “toán” chính là từ mang ý nghĩa tính toán kết quả. Khi ghép hai từ này lại với nhau thì nó mang ý nghĩa là thu nhập, ghi chép và xử lý những thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,…

Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp
Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp

Giải thích theo hướng chuyên sâu hơn thì kế toán chính là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp. Đây là định nghĩa về kế toán cũng như các công việc sơ bộ của người làm ngành này.

2. Các chuyên ngành kế toán hiện nay

Tại bài viết trước về học kế toán có cần giỏi toán không chúng ta đã hiểu được chương trình đào tạo cùng sơ bộ về công việc của một người kế toán. Tuy nhiên vì tính chất công việc của ngành này khá rộng nên nó cũng  được chia ra thành một số chuyên ngành hơn và khi nắm được các chuyên ngành nhỏ chúng ta cũng sẽ có câu trả lời cho câu hỏi học kế toán ra làm gì:

 • Kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là một trong những vị trí được nhiều bạn sinh viên lựa chọn hiện nay. Khi học chuyên ngành này các bạn sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về kế toán quản trị và kế toán tài chính. Không chỉ có những kiến thức và nghiệp vụ kế toán thông thường, chuyên ngành này còn đào tạo cho sinh viên những kiến thức kế toán, các quy trình tổ chức kế toán, kiến thức về thuế, tài chính, các chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán,… một cách chi tiết và bài bản nhất.

 • Kế toán Kiểm toán

Đối với thế hệ 8x hay 9x khối ngành kinh tế chắc đều biết rằng kế toán kiểm toán tưng là một trong những chuyên ngành rất hot thời bấy giờ bởi chuyên ngành này sau khi ra trường sẽ được đảm nhận các công việc kiểm toán của cơ quan nhà nước. Cho đến hiện nay, mặc dù nó không còn nhiều sức nóng nhưng vẫn là một trong những ngành được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức về các lĩnh vực chuyên sâu về thông tin kiểm toán, kiểm toán hiệu quả, quy tắc kiểm toán, hoạt động kiểm tra, đánh giá báo cáo tài chính,… Mặc dù theo nhiều đánh giá thì ngành này có độ khó khi theo học khá cao nhưng cơ hội việc làm khi ra trường lại rất rộng mở.

 • Kế toán tổng hợp

Chuyên ngành kế toán tổng hợp sẽ là chuyên ngành được cung cấp nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành kế toán nhất. Sinh viên chọn chuyên ngành này sẽ được cung cấp kiến thức về tổng hợp kế toán, quy trình, các phần mềm, thuế, hạch toán, quyết toán và nhiều kiến thức liên quan khác. Theo nhiều thống kê thì chuyên ngành kế toán tổng hợp được nhiều bạn nữ lựa chọn hơn bởi những nghiệp vụ của chuyên ngành này cần khá nhiều sự chịu khó và cẩn thận.

Kế toán được phân ra nhiều chuyên ngành nhỏ
Kế toán được phân ra nhiều chuyên ngành nhỏ phù hợp với từng lĩnh vực

II. Học kế toán ra làm gì?

1. Sinh viên học kế toán ra làm gì?

Bởi sự cần thiết của ngành kế toán trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan nên rất nhiều bạn sĩ tử lựa chọn theo đuổi ngành học này. Vậy, học kế toán ra làm gì? Thực chất ngành kế toán có khối kiến thức khá rộng nên có rất nhiều trường hay cơ sở đào tạo sẽ chia thành các chuyên ngành kế toán chuyên sâu như phần trên chúng ta đã nhắc tới, cũng chính vì vật mà sau khi ra trường người học ngành này có thể làm các công việc như sau:

 • Thủ quỹ
 • Chuyên viên phụ trách kế toán
 • Chuyên viên kế toán thuế
 • Tư vấn tài chính
 • Giao dịch viên ngân hàng
 • Kế toán ngân hàng
 • Kiểm toán tài chính
 • Kiểm soát viên
 • Nhân viên kiểm toán

Ngoài ra tại một số doanh nghiệp, kế toán còn có thể đảm nhận một số vị trí khác như:

 • Nhân viên môi giới chứng khoán
 • Nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ
 • Nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng
 • Giám đốc tài chính
 • Kế toán trưởng
 • Phụ trách tài chính

Tùy vào năng lực cũng như số năm kinh nghiệm mà kế toán có thể đảm nhận được những vị trí khác nhau trong hệ thống tổ chức.

Kế toán sau khi ra trường có thể làm việc tại rất nhiều vị trí
Kế toán sau khi ra trường có thể làm việc tại rất nhiều vị trí

2. Học kế toán ra làm việc ở đâu?

Như đã nói thì kế toán là một trong những vị trí không thể thiếu tại hầu hết các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp,… chính vì vậy mà sau khi ra trường kế toán có thể làm việc tại những nơi như sau:

 • Các doanh nghiệp, tổ chức hay đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp, công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,…
 • Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: trường học công, bệnh viện công lập, các cơ quan hành chính sự nghiệp,…
 • Bộ phận thuế, kế hoạch đầu tư, thống kê của các cơ quan nhà nước.
 • Các trung tâm đào tạo, giảng dạy kế toán, trường cao đẳng, đại học,…

III. Cơ hội việc làm ngành kế toán

Nói đến ngành kế toán hay ngành kinh tế nói chung, khá nhiều người sẽ đánh giá và nhận xét rằng ngành này có quá nhiều nhân lực nên sinh viên ra trường thường không biết làm gì và chính vì thế nên nhiều sinh viên sau khi ra trường thường không có việc làm đúng với ngành nghề. Tuy nhiên điều này là không hoàn toàn đúng bởi vì xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều công ty và doanh nghiệp mọc lên nên cơ hội việc làm cho sinh viên ngành kế toán đang rất là nhiều bởi vì kế toán là bộ phận không thể nào thiếu tại tất cả các đơn vị, tổ chức.

Hơn nữa, kế toán cũng là một trong những ngành thuộc khối ngành kinh tế có thị trường việc làm khá rộng lớn. Theo như con số thống kê mà Wizardingdayz.com tìm hiểu được thì tính đến năm 2018, tỷ lệ việc làm của lĩnh vực kế toán tăng trưởng khoảng 22% mỗi năm. Hàng tháng nước ta có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập, trung bình mỗi doanh nghiệp cần 2-6 kế toán viên. Con số này trong những năm trở lại đây đang có dấu hiệu tăng nhanh bởi nhu cầu về kế toán của các doanh nghiệp, tổ chức khi mở rộng cũng đang tăng lên.

Có thể thấy rằng, sinh viên ngành kế toán khi ra trường thường sẽ có được công việc ổn định tại các công ty, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về ngành kế toán cũng như việc học kế toán ra làm gì. Cảm ơn các bạn đã đón xem bài viết!