Giáo Dục

Học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành

Trong chuyên mục giáo dục hôm nay chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu về một trong những ngành đào tạo hiện đang hot hiện nay là ngành tài chính ngân hàng. Một câu hỏi được các bạn học sinh cùng phụ huynh đặt ra về ngành này đó chính là học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được câu trả lời cùng những thông tin về cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng nhé!

I. Thông tin cơ bản về ngành tài chính ngân hàng

Như đã nói ở bài viết học tài chính ngân hàng có khó không thì đây là ngành đào tạo liên quan đến các kiến thức về giao dịch tài chính, vận hành và lư thông tiền tệ, phân tích tài chính,… Nói một cách thì đây là ngành học này sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao những kiến thức liên quan đến lĩnh vực tài chính và tiền tệ.

Để hiểu rõ về chương trình học cũng như sự hấp dẫn của ngành này bạn cũng có thể xem lại bài viết trước để biết được những thông tin chi tiết hơn.

II. Học tài chính ngân hàng ra làm gì và làm ở đâu?

Ngành tài chính ngân hàng có lĩnh vực đào tạo khá rộng, vậy sinh viên học tài chính ngân hàng ra làm gì? Học tài chính ngân hàng ra làm việc ở đâu?

1. Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Như đã nói thì ngành tài chính ngân hàng đào tạo cho sinh viên rất nhiều kiến thức liên quan đến tài chính và tiền tệ nên sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như sau:

  • Nhân viên ngân hàng

Một trong những vị trí mà rất nhiều người nghĩ đến cho câu hỏi học tài chính ngân hàng ra làm gì đó là nhân viên ngân hàng. Với vị trí này, bạn sẽ phải làm các công việc như giao dịch viên, tư vấn cho khách hàng những vấn đề liên quan đến tài chính, đầu tư,…

Học tài chính ngân hàng ra trường có thể làm việc trong hệ thống ngân hàng
Học tài chính ngân hàng ra trường có thể làm việc trong hệ thống ngân hàng
  • Nhân viên tư vấn tài chính

Nhân viên tư vấn tài chính hiện nay đang là một công việc khá hot cho sinh viên ngành tài chính ngân hàng khi ra trường. Công việc của một nhân viên tư vấn tài chính là phân tích và dưa ra cho khách hàng những thông tin chuẩn xác cho các quyết định đầu tư về tài chính.

  • Nhân viên kế toán

Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng ra trường bạn có thể lựa chọn theo vị trí nhân viên kế toán để làm việc. Công việc cần làm của một kế toán là thống kê số liệu, quản lý thu chi và đưa ra các kế hoạch chi tiết về thu chi cho doanh nghiệp, cơ quan.

  • Nhân viên kiểm toán

Có rất nhiều bạn sau khi học tài chính ngân hàng ra trường sẽ lựa chọn theo đuổi vị trí nhân viên kiểm toán. Khác với kế toán, kiểm toán sẽ phải làm các công việc như kiểm tra, phân tích và đánh giá những số liệu và thống kê từ các kế toán và sau đó đưa ra báo cáo tài chính cụ thể và chi tiết nhất.

  • Nhà tư vấn tài chính

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp ngành này, những bạn có kiến thức chuyên sâu tốt, khả năng đánh giá và phân tích tài chính giỏi thì có thể lựa chọn vị trí nhà tư vấn tài chính. Công việc này đòi hỏi bạn sẽ phải sử dụng những kiến thức về tài chính, kinh tế để đưa ra những tư vấn cho khác hàng, cho doanh nghiệp để họ có thể hoàn thành mực tiêu ngắn và dài hạn về đầu tư và quản lý tài chính.

Nhà tư vấn tài chính đang là nghề hot cho sinh viên tài chính ngân hàng
Nhà tư vấn tài chính đang là nghề hot cho sinh viên tài chính ngân hàng

2. Học tài chính ngân hàng ra làm việc ở đâu?

Ngành tài chính ngân hàng ngày càng phát triển điều đó cũng kéo theo việc những bạn sinh viên khi ra trường có thể lựa chọn nhiều vị trí và địa điểm làm việc khác nhau. Cụ thể thì họ có thể làm việc trong ngân hàng, công ty tài chính, bộ phận kế toán và thuế của các doanh nghiệp và cơ quan, hay cục thuế, công ty bảo hiểm, tư vấn bảo hiểm và tài chính,…

III. Cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng

Đánh giá về cơ hội việc làm cho sinh viên ngành tài chính ngân hàng sau khi ra trường là rất rộng mở. Chính vì việc có thể lựa chọn nhiều vị trí và địa điểm làm việc nên gần như sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp thường không hề phải lo về vấn đề việc làm.

Hơn nữa, những năm trở lại đây ngành tài chính ngân hành ngày càng có thêm nhiều khởi sắc nên đã có thêm hàng nghìn công ty trong lĩnh vực mở ra nên nhân sự ngành được đánh giá là đang rất “khát”. Theo Giám đốc chương trình Dự báo nhân lực kiêm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo kinh tế Quốc tế – ông Trần Tuấn Anh cho hay thì dự báo từ năm 2020-2025, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành tài chính ngân hàng sẽ tăng rất nhanh.

IV. Yếu tố cần có để thành công trong ngành tài chính ngân hàng

Khi theo học ngành tài chính ngân hàng và muốn khi ra trường nhận được cơ hội việc làm tốt cũng như có thể thăng tiến nhanh trong ngành này thì các bạn phải đạt được những yếu tố như:

1. Khả năng tính toán và tư duy logic

Tài chính ngân hàng là ngành liên quan rất nhiều đến những con số cùng các phép toán nên muốn làm tốt trong ngành này bạn cần phải có khả năng tính toán rất tốt. Ngoài ra, với những con số khô khan đó bạn sẽ cần phải tư duy sao cho nó thật logic để có thể sắp xếp và hiểu được những con số đó.

2. Nhạy bén và có trí nhớ tốt

Một người làm trong ngành tài chính ngân hàng bắt buộc phải có được sự nhạy bén, nhất là đối với công việc liên quan đến tài chính. Hơn nữa, họ cần có một trí nhớ tốt để có thể tự thống kê dữ liệu, phân tích sau đó đưa ra những phán đoán và đánh giá để có được quyết định đúng đắn.

3. Trung thực, cẩn thận và tỉ mỉ, chính xác

Đã liên quan đến vấn đề tiền nong là một vấn đề khá nhạy cảm thì chắc chắn yếu tố không thể thiếu của một người làm trong ngành tài chính ngân hàng đó chính là trung thực, cẩn thận và tỉ mỉ. Bởi vì chỉ cần một sự sơ sót nhỏ khi làm việc cũng dẫn đến những hệ lụy không thể nào lường trước.

Liên quan đến tiền bạc nên đòi hỏi người làm việc trong ngành tài chính ngân hàng phải trung thực, cẩn thận
Liên quan đến tiền bạc nên đòi hỏi người làm việc trong ngành tài chính ngân hàng phải trung thực, cẩn thận

4. Năng động và giao tiếp tốt

Có rất nhiều những tiền bối trong ngành tài chính đưa ra lời khuyên rằng nếu muốn nắm được chiều khóa thành công trong ngành này thì bạn cần phải năng động và hơn nữa là giao tiếp tốt. Những công việc của ngành hầu hết sẽ phải giao tiếp với khách hàng rất nhiều nên bạn cần phải năng động để cho khách hàng thấy được sự tích cực và sau đó là giao tiếp tốt để nắm bắt tâm lý khách hàng.

5. Giỏi ngoại ngữ và những kỹ năng tin học

Ngoại ngữ và tin học là những kỹ năng cần có của một người làm trong ngành tài chính ngân hàng, đây được xem là một trong những chiều khóa để dẫn tới thành công. Khi bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì cơ hội làm việc và hợp tác với các công ty, đối tác nước ngoài là rất lớn.

Tin học và ngoại ngữ là 2 chìa khóa dẫn đến thành công của ngành tài chính ngân hàng
Tin học và ngoại ngữ là 2 chìa khóa dẫn đến thành công của ngành tài chính ngân hàng

6. Chịu được áp lực cao và biết cách quản lý thời gian

Bất kể là công việc gì trong ngành tài chính ngân hàng, bạn đều phải tiếp xúc rất nhiều với các con số và nó đòi hỏi bạn cần tập trung cao độ để tránh sai sót. Chính vì vậy mà bạn cần phải chịu được những áp lực của công việc. Ngoài ra, bạn cùng cần quản biết sắp xếp công việc và quản lý thời gian để có thể hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

Ngành tài chính ngân hàng luôn có sức hấp dẫn lớn đối với các bạn sĩ tử, tuy nhiên vì nó là ngành có nhiều tiềm năng nên tỷ lệ chọi cũng rất cao. Hi vọng các bạn sẽ cân nhắc thật kỹ lưỡng trong việc lựa chọn ngành nghề sau bài viết này.