Giáo Dục

Cách học thuộc bài nhanh siêu tốc hiệu quả nhất

Cứ mỗi khi kỳ thi đến gần, các học sinh, sinh viên lại lao mình vào cuộc chiến với sách vở. Thế nhưng để có được kết quả cao thì ngoài việc chăm chỉ, chịu khó thì cũng cần đến phương pháp học tập hiệu quả. Vậy đâu là cách học thuộc bài nhanh nhất trong mỗi kỳ thi. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của wizardingdayz chúng tôi nhé.

I. Một số cách học thuộc bài nhanh

Để có thể học thuộc bài nhanh, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Thế nhưng, trước tiên hãy kích thích bộ não bằng các chiến lược giúp tăng cường khả năng ghi nhớ. Việc tiếp theo là áp dụng một số cách học thuộc bài nhanh dưới đây để ghi nhớ thông tin tốt hơn.

1. Tóm tắt ý chính

Cách học thuộc bài nhanh
Tóm tắt các ý chính giúp bạn học nhanh và dễ hơn
Phương pháp tóm tắt ý chính của bài sẽ giúp bạn nhớ được toàn bộ nội dung đã học. Vì thế, hãy gạch đầu dòng những ý chính, bạn không bắt buộc phải học thuộc hết quả 1 chương, hay quyển sách. Việc chia các ý chính thành đoạn, mỗi đoạn sẽ có những ghi chú in đậm sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đấy.

2. Chia nhỏ nội dung bài học

Đây là một trong cách học thuộc bài nhanh và tập trung được nhiều thời gian cho những phần khó thuộc, khó nhớ hơn. Chia nhỏ nội dung khi học chính là chia nhỏ mục tiêu, giúp bạn có thêm động lực, sự hào hứng sau khi học thuộc được 1 mục, 1 ý.

3. Kết hợp vừa học vừa ghi chép

Vừa học thuộc vừa ghi chép là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu cũng như khả năng tập trung hiệu quả. Đối với những đoạn học thuộc dài bạn có thể vừa nhẩm bài vừa ghi ra nháp những đoạn nội dung trọng tâm. Riêng các công thức, định nghĩa ngắn thì bạn có thể ghi lại từ 2-3 lần để có thể nhớ lâu và sâu hơn nhé.

4. Không gian học thoải mái

Cách học thuộc bài nhanh
Không gian học thoải mái sẽ giúp bạn tập trung hơn
Không gian học bài thoải mái cũng là cách học thuộc bài nhanh mà bạn cần phải để ý đến. Khi học thuộc bạn nên chọn nơi thoáng mát, có đủ ảnh sáng và yên tĩnh. Bàn học cũng cần gọn gàng để bạn có thể thoải mái, dễ chịu thay đổi tư thế nhưng tránh trường hợp đổi tư thế liên tục sẽ khiến mệt mỏi và mất tập trung.
Để có thể học thuộc bài nhanh nhất, bạn nên tập trung vào việc học, nếu không gian học quá ồn áo, người đi qua đi lại liên tục hay trong điều kiện thiếu ánh sáng thì chắc chắn bạn có ngồi học thuộc cả ngày cũng không ghi nhớ được lâu đâu.

5. Sử dụng phương pháp bản đồ tư duy

Để học thuộc nhanh và hiệu quả nhất, bạn hãy chia ý chính của bài rồi thể hiện bằng bản đồ tư duy hình cây. Sơ đồ này sẽ khiến não ghi nhớ thông tin nhanh hơn thay vì học thuộc một đoạn ghi chép hay 1 chương dài khó lòng mà nhớ hết được.

6. Xác định thời gian học thuộc bài lý tưởng

Đây là một trong những cách học thuộc bài nhanh mà bạn có thể áp dụng nếu muốn cải thiện điểm số trong kỳ thi sắp tới. Đối với những môn lý thuyết cần tính toán, thời gian học thuộc lý tưởng nhất là từ 4h30-6h sáng. Bởi đây là khoảng thời gian não bộ tỉnh táo, thư thái nhất sau giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu tối hôm qua bạn đã học quá muốn thì khả năng thức sớm chỉ khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi mà thôi.
Khoảng thời gian từ 7h15-10h sáng là thời gian lý tưởng để học thuộc các môn xã hội. Bởi lượng kiến thức cần ghi nhớ khá nhiều và ít đòi hỏi tư duy logic hơn.

7. Nên thư giãn trong lúc học thuộc bài

Cách học thuộc bài nhanh
Hãy thư giãn nhẹ nhàng sau khoảng 30-45 phút học bài
Sau khi tập trung học thuộc bài, bạn hãy cho cơ thể nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút bằng cách đứng dậy vận động nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, bạn có thể uống nước hoặc ăn nhẹ gì đó. Vào buổi trưa, nếu có thể hãy ngủ một giấc ngắn khoảng 30 phút để cơ thể được tỉnh táo hơn.

8. Uống một cốc trà xanh trước khi học

Theo các nghiên cứu khoa học, trà xanh có khả năng cải thiện chức năng nhận thức tốt. Vậy nên, hãy pha một cốc trà xanh và uống trước hoặc trong lúc học để giúp ích hơn trong việc ghi nhớ nhé. Bạn có thể uống trà xanh nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

9. Xem lại bài nhiều lần

Đây là cách học thuộc bài nhanh khá hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng áp dụng cả trên lớp cũng như ở nhà. Trước khi bắt đầu học thuộc, hãy tập trung xem lại bài 1 lần. Đây là điều nên làm giúp bạn có thể nhớ kiến thức tốt hơn mà không cần quá sức.
Hãy viết những kiến thức đã học ra giấy theo cách bạn hiểu và học thuộc tờ giấy đó. Phương pháp này sẽ giúp bạn phát hiện ra bản thân có khả năng tiếp thu kiến thức tốt hơn so với việc học theo các tài liệu có sẵn.

II. Những điều nên tránh khi học thuộc bài

Cách học thuộc bài nhanh
Hãy tránh xa điện thoại trong lúc đang học bài
Trong lúc học thuộc bài môn này bạn không nên nhảy sang học thuộc môn khác, đã học môn nào thì nên dứt điểm môn đó. Nếu bạn có thói quen học bài như này thì chắc chắn sẽ vừa mất thời gian lại không thể nhớ được nội dung mình đã học
Không nên vừa học vừa ăn bởi điều này sẽ khiến bạn mất tập trung. Không nên học bài khi đang có cuộc hẹn bởi chắc chắn lúc này bạn chỉ quan tâm đến cuộc hẹn mà thôi và chỉ học cho xong nên kết quả chẳng khả quan là mấy.
Loại bỏ những đồ vật khiến bạn phân tâm khi đang học như điện thoại, tivi, máy tính… Bạn cũng nên để bàn học xa với giường ngủ để không lười biếng khi đang học thuộc bài.

III. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Ngoài việc tìm cho bản thân cách học thuộc bài nhanh nhất, thì bạn cũng cần bổ sung cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất. Điều này sẽ giúp tăng sức đề kháng giúp não bộ hoạt động tốt, nhớ lâu  hiệu quả hơn.
Vậy nên hãy bổ sung các loại thực phẩm như trứng, sữa, rau xanh, cá, các loại hạt… vào thực đơn hàng ngày của mình để tốt cho khả năng ghi nhớ.
Thêm vào đó, hãy giữ cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên để có sức khỏe tốt phục vụ cho việc học. Không nên thức quá khuya, bởi điều này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng học tập.
Trên đây là một số cách học thuộc bài nhanh, nhớ lâu hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để đạt được thành tích tốt. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp học tập phù hợp và đạt được nhiều điểm số cao trong các môn học. Chúc các bạn thành công.