Bóng đá

Tổng quan đôi nét về tiểu sử Maradona 

Thông tin về tiểu sử Maradona được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia hàng đầu của JBOViet đã tổng hợp những thông tin liên quan đến cầu thủ bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thông tin về tiểu sử Maradona

Như thông tin ở mục tỷ lệ kèo bóng đá trực tiếp chia sẻ Maradona có tên đầy đủ đó là Diego Armando Maradona. Ông được biết đến là cựu cầu thủ bóng đá và cũng là huấn luyện viên bóng đá người Argentina. Theo đó, ông đã nhận được rất nhiều danh dự cao quý ở trong sự nghiệp bóng đá, trong đó cao nhất đó là danh hiệu “Cầu thủ của thế kỷ” do khán giả bình chọn qua Internet. Maradona cũng là cầu thủ bóng đá đứng thứ 2 ở trong danh sách “100 cầu thủ hay nhất thế kỷ XX” của Tạp chí World Soccer.

Tổng quan đôi nét về tiểu sử Maradona
Thông tin về tiểu sử Maradona
Thời điểm năm 1976, Diego Maradona bắt đầu sự nghiệp cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp khi về đầu quân cho Argentinos Juniors. Giai đoạn năm 1976-1981, Maradona tham gia thi đấu tổng 166 trận bóng, ghi được 116 bàn thắng cho đội tuyển này. Mùa giải năm 1981-1982, ông đã chuyển sang thi đấu cho Boca Juniors, Maradona đã ghi được tổng 28 bàn thắng trong tổng 40 trận bóng tại đội tuyển này. Giai đoạn năm 1982-1984, Maradona tham gia thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá Barcelona. Tiếp đó, Maradona còn tham gia thi đấu cho những Câu lạc bộ bóng đá khác như S. S. C. Napoli, Sevilla F. C, Newell’s Old Boys, Boca Juniors. Trong những năm tháng tham gia thi đấu cho Boca Juniors, F. C. Barcelona và SSC Napoli, Maradona đã trở thành siêu sao bóng đá thế giới. Maradona cũng đã nhận được nhiều danh hiệu cầu thủ bóng đá xuất sắc.
Thời điểm năm 1979, Maradona bắt đầu tham gia thi đấu cho đội tuyển bóng đá quốc gia Argentina. Theo như thông tin thống kê chung ông đã có 91 lần khoác áo đội tuyển bóng đá Argentina và đã ghi được 34 bàn thắng cho đội bóng này. Maradona cũng đã có 4 lần tham gia giải World Cup, trong đó đội Argentina đã vô địch World Cup năm 1986. Cũng trong mùa giải World Cup năm 1986, Maradona đã giành được danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất”. Trong trận bóng đối mặt với đội tuyển Anh, Maradona cũng đã có màn đi bóng hết sức ngoạn mục, ông cũng đã vượt qua 6 cầu thủ của đối thủ và ghi bàn thắng thứ 2 cho đội Argentina, đây là bàn thắng thế kỷ (El barrilete cósmico).
Ở trong sự nghiệp làm huấn luyện viên, Maradona đã từng dẫn dắt đội tuyển của Mandiyú de Corrientes. Tiếp đó, ông đã về làm huấn luyện viên cho Racing Club từ năm 1995. Từ năm 2005-2008, Maradona chính là huấn luyện viên của đội tuyển bóng đá quốc gia Argentina. Mùa giải 2011-2012, ông đã làm huấn luyện viên của câu lạc bộ bóng đá Al Wasl.
Đầu năm 2017, Maradona đã tham gia vào trận đấu bóng đá giao hữu đội tuyển bao gồm những danh thủ một thời như Dwight Yorke, Pablo Aimar, Carles Puyol, Gabriel Batistuta, David Trezegue,… cùng với đội tuyển bao gồm những thành viên của FIFA trước dịp lễ trao giải “The best”.
Ở trong trận bóng hấp dẫn này có sự hiện diện của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino cùng hàng loạt cựu danh thủ như Carles Puyol, Dwight Yorke, Pablo Aimar, David Trezeguet hay Gabriel Batistuta. Người khởi xướng lên ý tưởng này đó là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino. Infantino cũng muốn qua trận giao hữu này nhằm tạo thêm sự gắn kết trong bóng đá.

Tổng hợp những thành tích cá nhân của Maradona

Một số các thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về tiểu sử Maradona. Tiếp đến phía các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về một số những thành tích cá nhân của Maradona cụ thể như sau:

Tổng quan đôi nét về tiểu sử Maradona
Tổng hợp những thành tích cá nhân của Maradona
+ Vua phá lưới – Giải vô địch bóng đá quốc gia Argentina – Metropolitano năm 1978, năm 1979 và năm 1980.
+ Cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất – Giải vô địch bóng đá trẻ thế giới tại Nhật Bản năm 1979.
+ Vua phá lưới – Giải vô địch bóng đá quốc gia Argentina – Nacional năm 1979 và năm 1980.
+ Olimpia de Plata al Mejor Deportista Argentino, Según el Círculo de Periodistas Deportivos (CPD) năm 1979, 1980, 1981 và năm 1986.
+ Balón de Oro al Mejor Futbolista del año, Según el Centro de Periodistas Acreditados en la AFA (CEPA) năm 1979, 1980 và năm 1981.
+ Mejor Futbolista de América, según encuesta diario El Mundo, de Caracas năm 1979, 1980, 1986, 1989, 1990 và năm 1992.
+ Diploma al Mérito Konex năm 1980 và 1990.
+ Danh hiệu Đại sứ của UNICEF năm 1985.
+ Cầu thủ xuất sắc nhất (Quả bóng Vàng) – Giải vô địch bóng đá thế giới năm 1986 do FIFA bình chọn.
+ Pluma de Oro al – Mejor Deportista de Europa năm 1986.
+ Cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất châu Âu (Onze d’Or) – Tạp chí Onze bình chọn năm 1986 và năm 1987.
+ Cầu thủ của năm – World Soccer Magazine bình chọn năm 1986.
+ Công dân danh dự (Ciudadano Ilustre) – Thành phố Buenos Aires trao tặng năm 1986.
+ Vua phá lưới – Giải vô địch bóng đá quốc gia Ý năm 1987.
+ Vua phá lưới – Cúp quốc gia Ý năm 1988.
+ Quả bóng Đồng – Giải vô địch bóng đá thế giới năm 1990 do FIFA bình chọn.
+ Danh hiệu Đại sứ thể thao (Embajador Deportivo) – Tổng thống Argentina phong tặng.
+ Cầu thủ bóng đá Argentina xuất sắc nhất mọi thời đại – Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) trao tặng năm 1993.
+ Quả bóng vàng danh dự do France Football trao tặng -năm 1995.
+ Xếp thứ 2 trong danh sách “Cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại” do các cầu thủ từng đoạt Quả bóng vàng bầu chọn năm 1999.
+ “Bàn thắng đẹp nhất trong lịch sử bóng đá” năm 1999.
+ Là “Vận động viên thể thao của thế kỷ” do nhật báo Diario Clarín bình chọn năm 1999.
+ Cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại (Fifa Internet Award) do FIFA tổ chức năm 2000.

Lời kết

Tất cả những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về tiểu sử Maradona và sự nghiệp bóng đá theo thời gian. Mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm các bản tin tức mới nhất mọi người nhé!