Là gì

EGFR là gì? Một số thông tin cần biết về xét nghiệm EGFR

EGFR được biết đến là giá trị mức độ lọc của thận ra khỏi máu cũng như xác định được tổn thương của thận hiện có. Hiện nay EGFR được xem là phép đo chức năng thận tốt nhất. Vậy để hiểu rõ hơn về EGFR là gì hãy cùng wizardingdayz.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. EGFR là gì?

EGFR được biết đến là chỉ số xác định mức độ lọc máu của thận

EGFR tên đầy đủ là Estimate Glomerular Filtration Rate, có nghĩa là mức độ lọc của cầu thận ước tính. EGFR cho biết thận lọc chất độc ra khỏi máu tốt như thế nào và xác định tổn thương thận.

eGFR cũng là thước đo tốt nhất về chức năng thận. Tốc độ lọc của thận càng cao thì thận hoạt động càng tốt. Tốc độ lọc thận bình thường vào khoảng 90-100 mL/phút.

Và xét nghiệm EGFR chính là xét nghiệm thăm dò đánh giá chức năng thận. Xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán và đánh giá mức độ tổn thương thận, các giai đoạn của bệnh thận. 

II. Khi nào cần xét nghiệm EGFR?

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu thử nghiệm này cho:

 • Đánh giá chức năng thận khi khám thực thể bệnh nhân nghi ngờ bệnh thận để phát hiện sớm tổn thương thận.
 • Chẩn đoán và theo dõi những người mắc các bệnh mãn tính có nguy cơ gây tổn thương thận như người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, tiền sử gia đình có người mắc bệnh thận…
 • Theo dõi chức năng thận ở bệnh nhân bệnh thận mạn để điều chỉnh liệu pháp phù hợp.
 • Theo dõi tình trạng người ghép thận. 
Khi chẩn đoán tổn thương ở thận cần thực hiện xét nghiệm EGFR

Nếu phát hiện tổn thương thận, bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm cần thiết khác để xác định chính xác mức độ tổn thương, chẳng hạn như: Siêu âm, chụp tiết niệu trực tiếp, chụp thận cản quang tĩnh mạch (UIV tương phản tiêm tĩnh mạch), chụp bể thận ngược dòng do thuốc cản quang (chụp niệu quản ngược dòng (UPR), chụp phổi sau phúc mạc hoặc chụp động mạch phổi trước xương cùng),…

Những phương pháp này được sử dụng để xác định xem có các vấn đề như sỏi thận, khối u hoặc cấu trúc trong thận hoặc đường tiết niệu hay không.

Trong một số trường hợp, sinh thiết thận được thực hiện để xác nhận một số tình trạng bệnh thận và chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

III. Cách đọc kết quả EGFR

Cách đọc kết quả EGFR thường được nhiều quan tâm đến sau khi tìm hiểu về egfr là gì

1. Chỉ số EGFR bình thường

Cách đọc chỉ số EGFR

Chỉ số EGFR ở người trưởng thành bình thường là trên 90 mL/phút/1,73m2.

Tuổi càng lớn thì chỉ số EGFR càng giảm kể cả người có sức khỏe bình thường. Cụ thể:

 • Chỉ số eGFR trung bình của người từ 20-19 tuổi là: 116mL/phút/1,73m2
 • Chỉ số eGFR trung bình của người từ 30-39 tuổi là: 107mL/phút/1,73m2
 • Chỉ số eGFR trung bình của người từ 40-49 tuổi là: 99mL/phút/1,73m2
 • Chỉ số eGFR trung bình của người từ 50-59 tuổi là: 93mL/phút/1,73m2
 • Chỉ số eGFR trung bình của người từ 60-69 tuổi là: 85mL/phút/1,73m2
 • Chỉ số eGFR trung bình của người trên 70 tuổi là: 75mL/phút/1,73m2

2. Chỉ số EGFR trên 60

Khi xét nghiệm được thực hiện, chức năng thận có thể được coi là ổn định ở mức bình thường hoặc gần bình thường nếu kết quả eGFR lớn hơn 60 mL/phút/1.73 m2. Tuy nhiên, chủ quan và không nên theo dõi thêm vì có thể vẫn còn tổn thương thận và nhiều yếu tố nguy cơ cao.

Trong một số trường hợp, chỉ số lớn hơn 60 ml/1,73 m2 sau xét nghiệm eGFR và bằng chứng tổn thương thận kéo dài hơn 3 tháng có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh thận mãn tính. Nếu bệnh nhân không có dấu hiệu tổn thương thận thì nên tiếp tục điều trị và thiết lập lối sống khoa học để bảo vệ thận.

3. EGFR dưới 60

Giá trị dưới 60 ml/phút/1.73 m2 chứng tỏ chức năng thận bị suy giảm một phần. Bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu một xét nghiệm máu khác để xác nhận điều này. Bằng cách theo dõi những thay đổi trong eGFR của bạn, bác sĩ có thể biết bệnh của bạn đang tiến triển nhanh hay chậm.

Để chẩn đoán CKD, cần có kết quả GFR <60 mL/phút/1.73 m2 trong ≥3 tháng hoặc dựa trên một dấu hiệu tổn thương thận khác (chẳng hạn như albumin niệu, tiểu máu hoặc siêu âm, sinh thiết thận âm tính hoặc bất thường).

IV. Một số yếu tố làm thay đổi chỉ số EGFR

Việc thực hiện xét nghiệm EGFR để xác định chức năng lọc máu của thận tuy nhiên trong nhiều trường hợp có một số yếu tố sẽ góp phần làm thay đổi kết quả xét nghiệm, cụ thể như:

 • Chỉ số eGFR có xu hướng tăng lên khi mang thai và giảm dần theo độ tuổi.
 • eGFR cũng có thể bị ảnh hưởng khi bệnh nhân dùng một số loại kháng sinh, chẳng hạn như cefoxitin, gentamicin và thuốc trị ung thư cisplatin, những thuốc này cũng có thể làm thay đổi kết quả eGFR.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về egfr là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm egfr trong việc chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh thận. Cảm ơn đã đón đọc!