Tin tức

Nên học TOEIC hay IELTS? Chứng chỉ phù hợp với bạn nhất

Có rất nhiều chứng chỉ, bằng cấp và kĩ năng cần thiết trong cuộc sống cũng như trong công việc hiện nay. Một trong số đó là những chứng chỉ ngoại ngữ, với 2 bài thi tiêu biểu là TOEIC và IELTS. Tuy nhiên, có nhiều người chưa nắm rõ được khái niệm cũng như cơ chế bài kiểm tra của 2 chứng chỉ này. Tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây để biết được mình nên học TOEIC hay IELTS nhé.

Học TOEIC hay IELTS là phù hợp nhất?
Học TOEIC hay IELTS là phù hợp nhất?

I. Thông tin cần biết về TOEIC và IELTS

Cả TOEIC và IELTS đều là những chứng chỉ Anh ngữ được thế giới công nhận và rất có giá trị. Mục đích chính của 2 loại chứng chỉ này là để kiểm tra năng lực ngoại ngữ của thí sinh có đáp ứng được các tiêu chí đánh giá đề ra không. Hãy cùng làm rõ về hai khái niệm của 2 loại chứng chỉ này để hiểu rõ hơn về mục đích và cách thức thực hiện chúng nhé!

1. Chứng chỉ TOEIC là gì?

Test of English for International Communication (bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế) được viết tắt là TOEIC. Chứng chỉ này giúp đánh giá năng lực ngoại ngữ khi giao tiếp trong môi trường quốc tế.

TOEIC được phần lớn các quốc gia trên toàn thế giới công nhận và mang tính quốc tế. Những ứng viên đạt được chứng chỉ này thường được rất nhiều công ty ưu tiên trong khi tuyển dụng. Hiện nay, TOEIC có 2 dạng là TOEIC 2 kĩ năng (gồm Reading và Listening) và TOEIC 4 kĩ năng (gồm Reading, Listening, Speaking, Writing).

Chứng chỉ TOEIC là gì?
Chứng chỉ TOEIC là gì?

2. Chứng chỉ IELTS là gì?

International English Language Testing System (Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế) viết tắt là IELTS. Có cấu trúc bài thi bao gồm 4 kĩ năng (Reading, Listening, Speaking, Writing).

Bài kiểm tra IELTS sẽ giúp đánh giá tổng quát và chính xác nhất khả năng Anh ngữ của bạn trọng môi trường quốc tế hóa đặc biệt là các chủ đề học thuật. Bởi vậy mà IELTS được xem như một trong những điều kiện mà bắt buộc phải có nếu bạn muốn đi du học hay định cư tại nước ngoài.

Chứng chỉ IELTS là gì?
Chứng chỉ IELTS là gì?

 

II. Điểm giống và khác nhau giữa 2 bài thi TOEIC và IELTS

Đều là những chứng chỉ có giá trị và quan trọng tuy nhiên TOEIC và IELTS có những điểm tương đồng và khác biệt riêng. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua thông tin sau đây để biết mình nên học TOEIC hay IELTS bạn nhé!

1. Điểm giống nhau

Dưới đây là một số điểm tương đồng giữa 2 chứng chỉ tiếng Anh quan trọng – TOEIC và IELTS

 • Đều là các chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị quốc tế với mục đích kiểm tra, đánh giá khả năng Anh ngữ của các bạn.
 • Chứng chỉ TOEIC và IELTS đều do những tổ chức uy tín hàng đầu thế giới tổ chức như IDP và BC… do đó có sự đảm bảo về chất lượng, mang tính khách quan và trung lập cao nhất.
 • Thông qua thang điểm đã được thiết lập sẵn, thí sinh sẽ được đánh giá năng lực ngoại ngữ dựa theo kết quả của bài thi. 
 • Bạn không phải quá lo lắng hay cảm thấy áp lực bởi dù làm tốt hay không thì đều sẽ có mức điểm phù hợp, không có ‘điểm liệt’ hay lo mình trượt hay đỗ.
 • Thí sinh sẽ có những cơ hội như đi du học, định cư hay làm việc tại công ty nước ngoài nếu sở hữu điểm số cao ở các kỳ thi TOEIC hay IELTS
 • Bên cạnh đó, thời gian mà cả 2 chứng chỉ này có hiệu lực là 2 năm.
Điểm tương đồng giữa TOEIC và IELTS
Điểm tương đồng giữa TOEIC và IELTS

2. Điểm khác biệt giữa chứng chỉ TOEIC và IELTS

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa 2 loại chứng chỉ này để tìm ra loại bài thi phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng người nhé!

 • Về cấu trúc bài thi

TOEIC được chia làm 2 dạng bài. Một là bài thi gồm 2 kĩ năng Reading – Listening (đây là hình thức thi phổ biến tại Việt Nam). Hai là bài thi có đầy đủ 4 kĩ năng Listening – Reading – Writing – Speaking. Tuy vậy, 2 dạng đề này dựa theo các tiêu chí đánh giá riêng.

Bên cạnh đó, trong cấu trúc đề thi của IELTS gồm 4 kĩ năng chính là Listening – Reading – Writing – Speaking. Đồng thời có 2 hình thức thi mà thí sinh có thể lựa chọn là: General – bài thi tổng quát, Academic – bài thi chuyên biệt về học thuật.

 • Hệ thống thang điểm của bài thi

Bài thi TOEIC dạng 2 kĩ năng sẽ có thang điểm tối đa là 990 điểm (cộng dồn điểm của 2 kĩ năng). Với mỗi phần thi Reading hay Listening sẽ là 495 điểm trên 100 câu. Từ câu thứ nhất đến câu thứ 2 là 5 điểm, các câu tiếp theo nếu đúng sẽ được cộng 5 điểm.

Với bài thi IELTS thì lại tính theo các bậc từ 0-9 theo từng kĩ năng và tổng điểm trung bình cho 4 kĩ năng. Trong đó, mỗi bậc điểm sẽ tương ứng với trình độ ngoại ngữ từ mức ‘không biết gì’ đến thành thạo, chuyên nghiệp cả 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Hệ thống thang điểm của bài thi TOEIC và IELTS

III. IELTS hay TOEIC khó hơn?

TOEIC và IELTS có giá trị tại nhiều quốc gia khác nhau và đều là những cuộc thi theo đúng chuẩn quốc tế. Tuy vậy, IELTS sở hữu tính ứng dụng cao khi vừa sử dụng Anh ngữ một cách thành thạo vừa dùng để dịch thuật. Chứng chỉ này cũng được sử dụng phổ biến, rộng rãi hơn ở môi trường quốc tế. Đây cũng là lý do vì sao các bài thi IELTS có phần khó hơn so với TOEIC.

 

TOEIC IELTS
Ưu điểm
 • Phổ biến và thông dụng nhất.
 • Có thể được miễn học Anh ngữ tại các trường Đại Học hoặc dùng để có được công việc tốt hơn.
 • Nếu chăm chỉ ôn luyện sẽ dễ đạt thành tích tốt bởi mức độ khó không quá cao.
 • Lệ phí thi TOEIC cơ bản thấp hơn so với IELTS
 • Mức độ thông dụng của IELTS cao hơn so với TOEIC.
 • Thường dùng IELTS để xin học bổng, du học, định cư tại nước ngoài, ứng tuyển vào các doanh nghiệp…
 • Bài thi IELTS sẽ kiểm tra được cả 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cho bạn.
Nhược điểm
 • It gây được chú ý với nhà tuyển dụng bởi chứng chỉ TOEIC khá thông dụng. 
 • Lệ phí thi TOEIC 4 kĩ năng khá đắt đỏ (gần 80USD)
 • Không có nhiều trường Đại học hay nhà tuyển dụng yêu cầu chứng chỉ TOEIC 4 kĩ năng nên không quá cần thiết.
 • Cấu trúc bài thì đa phần chỉ đánh giá được 2 kĩ năng chính là Nghe và Đọc nên không thể hiện hết trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn.
 • Mức độ khó hơn TOEIC, kiến thức rộng khắp, đòi hỏi sự ôn luyện cẩn thận, kĩ càng.
 • Cần có sự chuẩn bị trong một thời gian dài (từ 6 tháng đến 1 năm nếu muốn đạt kết quả tốt)
 • Yêu cầu vốn từ vựng rất lớn và cách dùng đa dạng. Vì vậy, cần phải nắm bắt các dạng câu hỏi của IELTS
 • Lệ phí thi IELTS rất cao (4.750.000đ)

IV. Nên học TOEIC hay IELTS?

Bạn nên thiết lập một hướng đi cụ thể, vạch ra lộ trình rõ ràng trong tương lai để dễ dàng quyết định nên học TOEIC hay IELTS. Điều này có nghĩa là bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ vào việc gì? Trình độ ngoại ngữ của bạn hiện đang ở mức nào? Bạn có khoảng bao nhiêu thời gian cho việc ôn luyện và sử dụng các kỹ năng một cách thành thạo để đạt được kết quả như mong muốn?

1. Mục đích đi du học, định cư

IELTS General hoặc IELTS Academic là lựa chọn lý tưởng cho bạn nếu có ý định du học hoặc định cư.

 • IELTS General: không yêu cầu chuyên môn cao, đánh giá khả năng ứng dụng Anh ngữ trong đời sống hàng ngày. Phù hợp với người chuẩn bị đi du học bậc trung học, định cư hay học nghề.
 • IELTS Academic: là điều kiện đầu vào cho các hệ đại học hoặc sau đại học trên khắp thế giới. Nếu có ý định học tập, nghiên cứu chuyên sâu thì nhất định phải có chứng chỉ IELTS Academic. Ngoài ra, còn phù hợp với những người có ý định định cư ở nước ngoài, điều kiện cần để xin Visa làm việc hoặc Visa định cư các nước.
ELTS General hoặc IELTS Academic là lựa chọn lý tưởng cho bạn nếu có ý định du học hoặc định cư
ELTS General hoặc IELTS Academic là lựa chọn lý tưởng cho bạn nếu có ý định du học hoặc định cư

2. Mục đích nộp đơn vào trường đại học, xin học bổng

Hiện nay, một số trường Đại Học ở Việt Nam có một cơ chế rằng nếu sinh viên có chứng chỉ TOEIC từ 450 – 650 thì sẽ được miễn môn Anh ngữ tại trường. Tuy nhiên tùy quy định của từng trường mà có sự điều chỉnh nhất định. Bạn hãy tìm đọc thêm về quy định tại trường Đại học mà mình dự định theo học để nắm được thông tin cụ thể nhé. Nếu bạn muốn nộp đơn xin nhập học tại các trường đại học trong nước thì cả 2 chứng chỉ này đều phù hợp.

Mục đích nộp đơn vào trường đại học, xin học bổng
Mục đích nộp đơn vào trường đại học, xin học bổng

3. Mục đích tìm việc

Đối với những doanh nghiệp trong nước thì thường chỉ yêu cầu chứng chỉ TOEIC. Ngược lại, nếu bạn muốn ứng tuyển cho các công ty hay tập đoàn đa quốc gia thì bằng IELTS với điểm số cao sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Mục đích tìm việc
Mục đích tìm việc

Qua bài viết này, chắc hẳn wizardingdayz.com đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nên học TOEIC hay IELTS cho phù hợp với bản thân rồi đúng không? Chúc bạn sẽ đạt được điểm số mong muốn và có cơ hội rộng mở hơn trên con đường học vấn cũng như trong sự nghiệp nhờ có một trong 2 chứng chỉ này.